สถานที่ท่องเที่ยวในฮาโกดาเตะ

ฮาโกดาเตะ ชื่อนี้ หลายท่านอาจจะไม่ค่อยคุ้นสักเท่าไหร่ 
แต่ถ้าคนที่ไปเที่ยวฮอกไกโดบ่อยๆ คงจะเคยได้ยินกันมาบ้าง 
เพราะเมืองนี้ เป็นเมืองท่า ซึ่งตัั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะฮอกไกโด
เรามาทำความรู้จักกับฮาโกดาเตะกันก่อนเสียหน่อยดีกว่า


ฮาโกดาเตะ

ฮาโกดาเตะ (Hakodate) เป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 บนเกาะฮอกไกโด ตั้งอยู่ริมเชิงเขาฮาโกดาเตะ ขนาบด้วยทะเลทั้ง 2 ด้าน เมื่อมองลงมาจากยอดเขาฮาโกดาเตะ (Mt. Hakodate) จะได้เห็นเมืองที่สวยงาม จนคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวยกให้เป็น 1 ใน 3 วิวยามค่ำคืนที่สวยสุดยอดในโลก (ร่วมกับวิวบริเวณอ่าววิคตอเรียฮ่องกงและเนเปิลในอิตาลี)
ในปี พ.ศ. 2402 ท่าเรือฮาโกดาเตะได้เปิดเป็นท่าเรือพาณิชย์นานาชาติแห่งแรกของญี่ปุ่นพร้อมๆ กับโยโกฮามา และ นางาซากิ ซึ่งถือว่าเป็น 1 ใน 5 เมืองท่าสำหรับค้าขายกับชาวต่างชาติ ส่งผลให้อาคารบ้านเรือนได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมทางตะวันตก รวมถึงโบสถ์คริสต์และร้านอาหารที่มีหลากหลายเชื้อชาติ สถานที่ท่องเที่ยวในฮาโกดาเตะที่น่าสนใจก็มีหลายที่


แผนที่ฮาโกดาเตะ

ป้อมรูปดาวโกเรียวคะคุ (Goryokaku)


ป้อมรูปดาวโกเรียวคะคุ (Goryokaku)
ป้อมรูปดาวโกเรียวคะคุ (Goryokaku) ห่างจากฮาโกดาเตะ 4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 5-10 นาที ป้อมดาว 5 แฉก ถูกสร้างขึ้นโดยโชกุนตระโทกุงาวะ เมื่อ ปี พ.ศ. 2400 เพื่อใช้ป้องกันการรุกรานจากต่างชาติในช่วงที่สหรัฐต้องการบีบให้ญี่ปุ่นเปิดประเทศ ปัจจุบันป้อมแห่งนี้ได้กลายเป็นสวนสาธารณะโกเรียวคะคุ และยังคงรักษารูปทรงของป้อมไว้เป็นอย่างดี ในฤดูใบไม้ผลิดอก ซากุระ 1600 ต้นจะบานสะพรั่งไปทั่วทั้งสวน ฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้ก็จะเปลี่ยนเป็นสีส้มแดงเจิดจ้า และเมือฤดูหนาวหิมะจะตกปกคลุมจนทำให้เห็นรูปเหลี่ยมได้อย่างชัดเจน ซึ่งหากต้องการชมความงามของป้อมรูปดาวโกเรียวคะคุจากมุมสูง เราต้องขึ้นไปบนหอคอยโกเรียวคะคุ

สำนักงานปกครองฮาโกดาเตะ (บุเกียวโช)
หากคุณเดินเท้าเข้าไปเที่ยวในสวนสาธารณะแห่งนี้ อย่าลืมเข้าไปเที่ยวใน สำนักงานปกครองฮาโกดาเตะ (บุเกียวโช) ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางสวนสาธารณะ อาคารแห่งนี้ได้รับการฟื้นฟูสภาพใหม่ หลังจากที่เคยถูกใช้เป็นสำนักงานของรัฐบาลที่บริหารโดยซามูไร นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชมความงดงามของสถาปัตยกรรมได้ภายจากนอก หรือ หากต้องการเข้าไปชมงานหัตศิลป์ด้านในก็สามารถซื้อตั๋วเข้าไปชมได้เช่นกัน 
เปิดให้บริการ
เมษายน - ตุลาคม 9.00 - 18.00
พฤศจิกายน - มีนาคม 9.00 - 17.00
ค่าผ่านประตู 500 เยน สำหรับผู้ใหญ่หอคอยโกเรียวคะคุ (Goryokaku Tower)


หอคอยโกเรียวคะคุ (Goryokaku Tower)


หอคอยโกเรียวคะคุ (Goryokaku Tower) เป็นหอคอยที่สร้างขึ้นมาใหม่ เปิดใช้เมื่อปี พ.ศ.2549 ด้วยความสูง 107 เมตร แทนที่ของเก่าที่สูงเพียง 60 เมตร จุดชมวิวอยู่ที่ระดับความสูง 90 เมตร หอคอยเป็นรูปทรง 5 เหลี่ยม ภายในมีกล้องส่องทางไกล เมื่อมองลงมาที่ด้านล่างจะมองเห็นสวนสาธารณะโกเรียวคะคุ อีกทั้งมีร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหารและร้านกาแฟไว้ให้คอยบริการ
เปิดให้บริการ
21 เมษายน - 20 ตุลาคม 8.00 - 19.00
21 ตุลาคม - 20 เมษายน 9.00 - 18.00
ค่าผ่านประตู 840 เยน 
อาคารที่ทำการไปรษณีย์เก่า (Hakodate Meijikan)


อาคารที่ทำการไปรษณีย์เก่า (Hakodate Meijikan)

อาคารที่ทำการไปรษณีย์เก่า (Hakodate Meijikan) เป็นอาคารอิฐสีแดงที่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2454 ภายนอกอาคารถูกปกคลุมไปด้วยเถาวัลย์เลื่อยขึ้นเต็มผนัง ซึงเป็นความตั้งใจของที่นี่ ซึ่งมันก็ทำให้ดูสวยงามไปอีกแบบ และก็ทำให้อาคารที่ทำการไปรษณีย์เก่าแห่งนี้มักมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปถ่ายรูปตลอดเวลา เดิมเป็นที่ทำการไปรษณีย์ แต่ปัจจุบันนี้กลายเป็นร้านขายของที่ระลึกและร้านอาหาร ด้านหน้ายังมีตู้ไปรษณีย์ตั้งเรียงรายให้ได้ชมอีกทั้งยังสามารถส่งจดหมายหรือไปรษณียบัตรได้อยู่

โกดังอิฐแดงเก่า (Red Brick Warehouses)


โกดังอิฐแดงเก่า (Red Brick Warehouses)

โกดังอิฐแดงเก่า (Red Brick Warehouses) เป็นมุมที่ใครต่อใครก็ต้องไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึก เป็นอาคารอิฐแดงที่ตั้งอยู่ริมถนนที่ทอดยาวเรียบอ่าวติดทะเล บริเวณนี้มีอาคารอิฐแดงตั้งอยู่ประมาณ 5-6 หลัง เป็นอาคารใหม่ที่สร้างขึ้นมาแทนที่โกดังสินค้าเก่าที่ถูกไฟไหม้ไป ภายในอาคารเป็นร้านค้า ที่มีทั้งร้านขายของที่ระลึก ร้านเสื้อผ้า ของเล่น กิ๊ฟช้อป และร้านอาหาร สถานที่นี่กลายเป็นสถานที่สุดโรแมนติกอีกแห่งของฮาโกดาเตะ

ท่าเรือเก่า (Old Pier)


ท่าเรือเก่า (Old Pier)

ท่าเรือเก่า (Old Pier) ชื่อจริงของท่าเรือนี้คือ ฮิกาชิฮามะ (Higashihama Pier) เป็นท่าเทียบเรือสำหรับเรือที่เดินทางมาจากอาโอโมริ ซึงท่าเรือนี้เดินออกมาจากอาคารอิฐแดงโกดังเก่าไม่ไกลมา ซึ่งท่าเรือนี้เคยมีเรือเฟอร์รี่ของบริษัทมิตซูบิชิและเรือเฟอร์รี่ของการรถไฟญี่ปุ่น (JR) ให้บริการที่ท่าเรือนี้เท่านั้น แต่หลังจากที่ท่าเทียบเรือแห่งใหม่ทางตอนเหนือของฮาโกดาเตะสร้างเสร็จแล้วที่นี่จึงกลายเป็นอดีต มีเพียงอนุสาวรีย์และรูปหมีเพื่อรำลึกถึงการมาถึงฮอกไกโดครบรอบ 100 ปี เพราะจุดนี้ถือว่าเป็นจุดแรกที่เรือโคเมะมารุ (Komeimaru) นำนักสำรวจชาวญี่ปุ่นข้ามมากจากอาโอโมริบนเกาะฮอนชูขึ้นฝั่นฮอกไกโดครั้งแรก

ย่านโมโตมาชิ (Motomachi)


ย่านโมโตมาชิ (Motomachi)

ย่านโมโตมาชิ (Motomachi) คือบริเวณเชิงเขาฮาโกดาเตะ ตั้งแต่สถานีรถราง Jujigai ถึง Suehiro-Cho ณ บริเวณนี้เป็นเนินลาดเอียงขึ้นไปตามเชิงเขา เมื่อมองลงมาจากถนนที่ตัดขึ้นสู่ด้านบน จะทำให้เห็นวิวทิวทัศน์ของท่าเรือ ในอดีตแถบนี้เป็นที่อยู่อาศัยของพ่อค้าต่างชาติที่เข้ามาทำการค้าขายกับญี่ปุ่น จึงเกิดชมชุนต่างชาติขึ้นมา สิ่งก่อสร้างบริเวณนี้จึงมีทั้งโบสถ์ วัด สถานกงสุลเก่ารวมทั้งอาคารร้านค้าบ้านเรือนที่ก่อสร้างในแบบสถาปัตยกรรมแบบยุโรป จึงทำให้ย่านมักมีคู่รักมาเดินเล่นจูงมือกันตลอด

ศาลาประชาคมเมืองฮาโกดาเตะ (Old Public Hall of Hakodate Ward)


ศาลาประชาคมเมืองฮาโกดาเตะ (Old Public Hall of Hakodate Ward)

ศาลาประชาคมเมืองฮาโกดาเตะ (Old Public Hall of Hakodate Ward) หลังนี้ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าอยู่บนเชิงเขาภายในสวนโมโตมาชิ (Motomashi Park) ตัวอาคารสร้างด้วยไม้ตามสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียลและอังกฤษคลาสสิค ใช้เป็นสถานที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ด้วยความสวยงามภายที่วิจิตรสวยงามทั้งภายในและภายนอกศาลาประชาคมเมืองฮาโกดาเตะหลังนี้จึงได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกสำคัญของชาติ

อาคารเก่าที่ทำการรัฐบาลท้องถิ่นฮอกไกโด (Old Brance Office of Hokkaido Government)


อาคารเก่าที่ทำการรัฐบาลท้องถิ่นฮอกไกโด 
(Old Brance Office of Hokkaido Government)

อาคารเก่าที่ทำการรัฐบาลท้องถิ่นฮอกไกโด (Old Brance Office of Hokkaido Government) เป็นอาคารแบบตะวันตกตั้งอยู่ภายในสวนโมโตมาชิ สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2452 ปัจจุบันใช้เป็นพิพิธภัณฑ์เมืองฮาโกดาเตะ (City Museum of Hakodate) จัดแสดงภาพถ่ายประวัติศาสตร์การก่อสร้างตั้งเมือง

โบสถ์ออร์โธดอกซ์ฮาโกดาเตะ (Russian Orthodox Church)


โบสถ์ออร์โธดอกซ์ฮาโกดาเตะ (Russian Orthodox Church)

โบสถ์ออร์โธดอกซ์ฮาโกดาเตะ (Russian Orthodox Church) เป็นโบสถ์สไตน์แบแซนไตน์ โดดเด่นที่หอระฆังทรง 8 เหลี่ยม หลังที่เห็นเป็นโบสถ์ที่สร้างขึ้นใหม่ในปี ค.ศ.1916 แทนของเดิมที่ถูกไฟไหม้ ถ้าจะเข้าไปชมด้านในต้องเสียค่าเข้าชม คนละ 200 เยน เข้าชมได้ตั้งแต่ 10.00-17.00 น.
โบสถ์โรมันคาทอลิกโมโตมาชิ (Motomachi Roman Catholic Church)


โบสถ์โรมันคาทอลิกโมโตมาชิ (Motomachi Roman Catholic Church)

โบสถ์โรมันคาทอลิกโมโตมาชิ (Motomachi Roman Catholic Church) อยู่ไม่ไกลจาก Russian Orthodox Church เท่าไหร่ เป็นโบสถ์โรมันคาทอลิก สถาปัตยกรรมแบบโกธิคสีขาวนวลยอดโบสถ์สีฟ้า เข้าชมได้ฟรี ตั้งแต่ 10.00-16.00 น. ที่ด้านในมีแท่นบูชาในห้องสวดมนต์ที่สมเด็จพระสันตะปาปา มอบให้เป็นของขวัญให้ได้ชม

เขาฮาโกดาเตะ (Mt.Hakodate)


เขาฮาโกดาเตะ (Mt.Hakodate)

เขาฮาโกดาเตะ (Mt.Hakodate) เป็นจุดหนึ่งที่น่าสนใจ ด้วยวิวทัศน์ในยามค่ำคืนที่ติด 1 ใน 3 วิวยามค่ำคืนที่สวยสุดยอดในโลก (ร่วมกับวิวบริเวณอ่าววิคตอเรียฮ่องกงและเนเปิลในอิตาลี) การเดินทางขึ้นเขาก็สะดวกสบายด้วยมีกระเช้าไฟฟ้าที่สามารถพาคุณเดินทางไปถึงยอดเขาได้ในเวลาเพียง 3 นาที ในระดับความสูง 334 เมตรจากระดับน้ำทะเล เมื่อมองลงมาจะพบวิวอันสวยงามของตัวเมืองฮาโกดาเตะ ที่มีน้ำทะเลขนาบอยู่ทั้งสองด้าน เมื่อเวลาพบค่ำบ้านเรือนและถนนหนทางจะเปิดไฟ จึงทำให้เห็นแสงระยิบระยับไปไกล ช่วงเวลาใกล้ค่ำนักท่องเที่ยวจะพากันขึ้นมาจับจองพื้นที่เพื่อชมความงามของวิวเมืองฮาโกดาเตะ ใครที่จะไปก็กะเวลาสักนิดเพื่อให้ได้พื้นที่ในการชื่นชมความงาม บนจุดชมวิวแต่ระชั้นก็มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ และร้านขายของที่ระลึกใด้เขาไปใชบริการด้วย

ตลาดเช้าอะซา-อิชิ (Asa-ichi Morning Market)


ตลาดเช้าอะซา-อิชิ (Asa-ichi Morning Market)

ตลาดเช้าอะซา-อิชิ (Asa-ichi Morning Market) ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับสถานีฮาโกดาเตะ เป็นตลาดสดที่แบ่งส่วนออกเป็นโซนขายผักขายผลไม้ ถึงชื่อจะบอกว่าเป็นตลาดสดแต่ร้านค้าก็อยู่ในตัวอาคารอย่างดี ของดีของตลาดนี้คืออาหารทะเล โดยเฉพาะปูยักษ์ฮอกไกโดที่ได้ชื่อว่าเนื้อนุ่มหวานอร่อย วางขายอยู่เต็มไปหมด นอกจากนี้ใครอยากลองหมึกสดให้เดินไปที่บ่อตกหมึกกลางตลาด เมื่อตกได้แล้วพ่อค้าจะแล่ให้รับประทานกันสดๆ เลย หรือจะลองมองหาร้านที่มีเมนูข้าวหน้าปลาดิบ ซึ่งเป็นซูชิชนิดหนึ่ง เรียกว่า จิราชิ-ซูชิ (Chirashi-Zushi) มีหลายหน้าให้เลือก อาทิ ปลา กุ้ง หมึก ไข่ปลาแซลม่อน หอยเชลล์ เนื้อปู เหล่านี้วางโปะมาบนข้าวสวย


ที่พักแนะนำในฮาโกดาเตะ ญี่ปุ่น


ขอบคุณภาพประกอบจาก
Blog It Together ,kimi-tourguide ,hakodate-fc.com ,jirobkk ,feastntravel.com
miyatake-k.blogspot.com ,commons.wikimedia.org ,mikesblender.com
dplusguide.com ,chill.co.th ,Map of Japan